top of page

กลยุทธ์ธุรกิจ 4.0 แผนธุรกิจ 4.0 กลยุทธ์การตลาด แผนการตลาด Business4.0

อย่าเอาหัวซุกดินแล้วคิดว่าตนเองปลอดภัย

เมื่อเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ มันจะเป็นแบบ มึนมึน   หน่อย มึง

มันจะแบบมึนๆหน่อยน่ะ การปรับตัวของ กลยุทธ์ธุรกิจ แผนธุรกิจ และ กลยุทธ์ตลาด แผนการตลาด ในวันนี้ มันอาจสับสน วุ่นวาย จากความคุ้นเคยของ ผู้บริหาร ที่เคยประสบความสำเร็จในอดีต ต้องยอมรับว่าเกิดอาการมึน

 

เราอาจจะคุ้นเคยกับความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดี แบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ที่คนต้องการ โดยไม่ใส่ใจ ผู้ซื้อ อาศัยว่าของเราดีคนต้องมาซื้อ เมื่อลูกค้าเริ่มไม่ซื้อ ก็เริ่มบอกว่า ของดีๆ ทำไม คนไม่ซื้อว่ะผู้บริหารยุคนี้ ก็ยังคงหลงไหลตกหลุมรักกับผลิตภัณฑ์ตนเอง และการออกแบบ สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ

นี่แหละมนุษย์

มนุษย์ Process เราต้องทำให้ได้มาตรฐาน เฮ้ยเรามาหา How to วิธีการใหม่ๆ ปรับปรุง ให้ดีขึ้น เปลี่ยนแปลงเถอะเรา หา Tools ใหม่ๆ แล้วก็ยึดติดที่ เครื่องมือ ISO, Kaizen, SOP, Lean Online biz, Thailand 4.0, Mobile Apps, Live VDO คนอื่นเค้าทำกัน เราต้องไม่ตกเทรนด์ มา เสพติดเครื่องมือกัน ทำนองว่าได้ทำแต่ไม่ได้ผลก็ไม่เป็นไร อ้ายเครื่องมือการจัดการทั้งหลายนี่ มันไม่ใช่ ยาครอบจักรวาลน่ะครับ

บางท่านที่โตมาจากการวิจัยลูกค้า และ หาความต้องการลูกค้า CRM SERVICE แล้วเอาค่าเฉลี่ยมาจูนปรับแต่ง ธุรกิจ เน้นว่าค่าเฉลี่ย Means, Median, Frequency , Top Most แล้วเอา ตัวนั้นและมาตัดสินใจ เพื่อเอาใจลูกค้าส่วนใหญ่ หรือลูกค้าขาใหญ่กำไรโต สินค้าที่เอามาขาย ก็เอาที่ขายดีที่สุด สองตัว ลูกค้าก็เอาลูกค้ารายใหญ่ กับขาประจำเสีย รายอื่นๆ ก็ ปล่อยๆกันไป

สิ่งที่ผู้บริหารต้องทำในการกำหนด กลยุทธ์ธุรกิจ 4.0 กลยุทธ์การตลาด 4.0

ผู้บริหารที่ รู้ว่า ทุกอย่าง Dynamic ขึ้นกับสถานการณ์ ลูกค้าเปลี่ยนจากเชื่อใน โฆษณา มาเป็นเชื่อในประสบการณ์การใช้ของตัวเอง เปลี่ยนมาสู่การเชื่อญาติมิตร และสังคมใกล้ชิดมากกว่าเชื่อ แบรนด์ รู้มากกว่าคนขายเพราะคนขายรู้แต่สินค้าตนเอง แต่อาจไม่รู้ซึ้งของคู่แข่ง เพราะวิเคราะห์คู่แข่งแล้วก็ยังเผลอไปเข้าข้างตัวเองอยู่ ผู้บริหารยุคใหม่นี้มีอะไรคล้ายๆกันตามที่ผมสัมผัส มี 

ความเชื่อว่า อุปสงค์ ความต้องการลูกค้าหลากหลายแบบ longtail 

การออกแบบผลิตภัณฑ์และชุดผลิตภัณฑ์ลูกค้าขอมีเอี่ยว วิจารณ์ออกแบบ นี่คือ ประกาศิต ที่เราต้องทำตาม ใจแต่ละคนที่ละคนแตกต่างกัน Customized & Personalized

Dynamic Price ตามที่ลูกค้าต้องการ บางคนยินดีจ่ายแพง แต่มีพ่วงโน้นนี่นั่น และเอาด่วน บางคนขอจ่ายถูกและเอาเปลือกออกให้หมดเหลือแต่ตัวร่อนจ่อน ราคาถูกๆน่ะจ๊ะ หรือจ่าย   ก่อนจองก่อนPreorder ก็ถูกสุดๆ พวกมาช้าใกล้ตกขบวน พอถึงเวลาแล้วก็จ่ายแพงน่ะอย่าง พวก Low cost

ต้องตามทัน ‘ช่องทางการขาย การตลาด ยุค 4.0’

การรับข่าวสารการตลาด ลูกค้าขอแสดงความเห็นหน่อยน่ะ ขอถามขอเสนอ ขอติ ขอว่า ขอชม เป็น Two-way , Omni Channel เช่นเห็น โฆษณาทางทีวี ขณะทานข้าว ก็ ค้นหาผลิตภัณฑ์ในเน็ตเลย พบข้อมูลสนใจ มาลองสินค้าที่ร้าน แล้วกลับไปสั่งซื้อผ่าน ออนไลน์ เพราะมีลดราคา และส่งถึงบ้านก็มันขี้เกียจแบกฮะ เวลาของเสีย ก็มารับบริการซ่อมหน้าร้าน

 

    ท่านจะเป็นผู้บริหารยุคไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับการรู้เท่าทัน ไม่เฉพาะตัวเราเท่านั้น แต่ทำอย่างไรให้คนในองค์กรที่เดินตามหลังเรารู้เท่าทัน และปรับ ให้ทันตรงนี้สำคัญกว่า ลูกค้าผมส่วนใหญ่ตอนนี้ก็รู้เท่าทันครับแต่ ทำอย่างไรให้ทีมงาน รู้และขับเคลื่อนไปพร้อมๆกัน นี่มันยากๆ มึนๆ อยู่

ยกเว้น ธุรกิจใหม่ๆ ที่ผู้บริหารมีแนวคิดที่ไวมากๆ เค้าคิดแต่ว่ายิงก่อนแล้วดูว่าถูกเป้าไหม ค่อยปรับศูนย์ยิงใหม่ ได้ยินแต่คำว่าอยากได้อยากได้ ทำอย่างงัยครับ พรุ่งนี้เดินเครื่องได้เลยไหม บริษัทพวกนี้เค้าก็แปลกน่ะ โต แบบ สองเท่ากันได้ทุกๆปีมา3 ปีแล้วครับ แต่พวกธุรกิจเดิมๆ ที่ตั้งมานาน แล้วสิครับมันต้องต่อสู้กับความเคยชิน และวัฒนธรรม ช้าๆได้พร้าเล่มงาม ความคิดที่ชอบอยู่ใน ขอบเขตที่ตัวเองคิดว่าปลอดภัยไว้ก่อน Comfort Zone เตรียมตัว...ระวัง...เล็ง...ยิง

โทรปรึกษา

086-3415563

นี่แหละครับสิ่งที่ท่านผู้กำหนด แผนการตลาด 4.0 กลยุทธ์ธุรกิจ 4.0 กลยุทธ์การตลาด 4.0 ต้องตามให้ทัน

bottom of page