top of page
Banner_บทความ-02.png

กลยุทธ์การตลาด การบริหารการตลาด 4.0

ปรับ KPI การขายสู่ยุค 4.0 สำหรับวัดผล ‘ทัพหน้า’

เมื่อเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ มันจะเป็นแบบ มึนมึน   หน่อย มึง

        ในโลกดิจิตอล 4.0 นั้น  พอเราพูดเรื่อง การตลาดดิจิตอล 4.0 โดยนำเทคโนโลยี  เครื่องมือใหม่ๆมาช่วยรับมือลูกค้าสมัยใหม่ การปรับPlatform การขาย การบริการต่างๆให้มีขั้นตอนสอดคล้องพฤติกรรมลูกค้ายุคใหม่ที่เรียนรู้เร็ว เปรียบเทียบก่อนซื้อสินค้าหรือใช้บริการ  เราจึงต้องปรับปรุง KPI การขายสู่ยุค4.0 วัดประสิทธิภาพทัพหน้าFrontline  วัดความคุ้มค่าการลงทุน ROI วัดงบการตลาดสอดคล้องยอดขายไหม ควรปรับเพิ่ม/ลดให้เหมาะสมหรือไม่ ตัวอย่าง การตั้งKPIวัดระดับการใช้งบตลาดออนไลน์สำหรับสร้างยอดขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม(ความงาม สุขภาพ )ทางออนไลน์ ควรใช้งบไม่เกิน 35% เพราะปกติเราถูกหักส่วนลด30-40% อยู่แล้วเมื่อขายผ่านคนกลาง(ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ตัวแทน )ยังไม่รวมที่ต้องรอเก็บเงินอีก 45-75วัน  เป็นต้น

45.jpg

       การปรับKPI ยุค 4.0 ต้องสามารถวัดผลแบบ Realtime ด้วย  กล่าวคือผู้บริหารต้องตรวจสอบวัดผลได้ ทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานที่ขาย ทุกคนที่เกี่ยวข้อง เพื่อวัดความคุ้มค่าการลงทุนและประสิทธิภาพการทำงานของทัพหน้าFrontline

img-laptop.png.png

ผลดีที่เห็นๆคือเราจะสามารถตอบสนอง ชี้แจง แก้ไขปัญหา ปรับปรุงข้อเสนอใหม่ๆ….ให้กับลูกค้าหรือผู้ที่เกี่ยวข้องได้แบบทันทีทันควัน ที่เรียกว่า ‘Prompt responsiveness’นั่นเอง  MGAได้ทำให้มันเกิดขึ้นแล้ว หลายๆกิจการ  นี่คือ Realtime KPI ในการบริหารตลาด การขายยุค 4.0 ซึ่งเราจำเป็นต้องสร้างและปลูกฝังให้เกิดขึ้นกับแผง Frontline ทุกคนของเราด้วย

ยุคนี้เรามีเครื่องมือขายและวัดประเมินผลแบบRealtimeให้เลือกใช้มากขึ้น ทั้งแบบ Voice และ  Non Voice  อาทิ  Page365 ,Line@ &Rich Menu ,MSG Inbox  Chatbot ,Paypal, Click To Callเป็นต้น โดยมีทีมขายDrag Online คอยให้คำปรึกษาสินค้าบริการของเรา ทั้งในเวลาทำงานและเวลาหลังเลิกงาน

seo-kpi-banner.png

ส่วนKPIวัดผลประสิทธิภาพขายแบบReal Timeก็มีหลาย Platformให้เลือกใช้ฟรีในการเก็บข้อมูลการขาย  อาทิ Google Drive , Saleforce.com  ฯลฯ สามารถรายงานข้อมูลการขาย  โอกาสการขายที่เปลียนแปลงทุกครั้งมีการติดตามลูกค้า  รายงานการเพิ่มขึ้นและลดลง การวัดอัตราส่วนเปรียบเทียบ ในทุกๆกิจการ แต่ละประเภทการขายแบบRealtime ได้ทันที  ลองค้นหาPlatformที่เหมาะสมข้างต้นไปทดลองงานจริงกันครับ

SocialMediaListeningCanYouHearthePublicNow.png

เราสามารถตั้งKPI การตลาด การขายยุคใหม่4.0 วัดผลการเก็บรายชื่อลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชม  ผู้ที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรม ผู้ซื้อเพื่อกินยาวต่อเนื่องได้มากมาย  อาทิ การจัด event, roadshow, seminar, exhibition หรือทำกิจกรรม CRM แบบ realtime เก็บข้อมูล ความต้องการ ความชอบ ไม่ชอบ ของลูกค้ ซึ่งผลสุดท้ายก็คือนำสู่การขายนั่นเอง 


สำหรับกลยุทธ์การตลาด การบริหารการตลาดยุค4.0 ขอย้ำว่าทำแล้วต้องวัดยอดขายและความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ใช้ไปด้วยเสมอ จึงจะถือว่าต่อยอดเครื่องมือขาย4.0และสร้างทีมFrontline ได้คุ้มค่าครับ

โทรปรึกษา

086-3415563

นี่แหละครับสิ่งที่ท่านผู้กำหนด แผนการตลาด 4.0 กลยุทธ์ธุรกิจ 4.0 กลยุทธ์การตลาด 4.0 ต้องตามให้ทัน

bottom of page