top of page

แผนการตลาด 4.0 & Beyond

บริหารลูกค้า  ทำตลาดออนไลน์ ตลาดออฟไลน์ ให้สำเร็จ พร้อมๆกัน  ได้ผล และ คุ้มค่า ต้องใช้ แผนการตลาดของจริง จาก ทีมการตลาดที่ทำให้หลายแบรนด์ หลายธุรกิจประสบความสำเร็จ    

 โมเดลตลาด คุณ เป็นแบบไหน ยังตั้งหลักไม่ได้ หรือต่อยอดไม่สำเร็จ เรามีทางออก

 1. ตลาดOffline ขายผ่านหน้าร้าน และ ตัวแทนจำหน่าย แต่อยาก สร้างยอดขายผ่านตลาดออนไลน์ หากคุณไม่รู้วิธีSetup เรามีระบบพร้อมให้คุณใช่้งานได้ทันที  หรือ คุณเคยทำตลาดออนไลน์แล้วแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เรามีประสบการณ์และสูตรสำเร็จ Algorithm ที่ใช้ได้ผลมาแล้วหลากหลายกลยุทธ์ออนไลน์จาก หลากหลายแบรนด์ 

 2. ตลาดออนไลน์ที่ขายผ่าน Online Dealer แต่กำไรต่ำ  มีการตัดราคา คุมตัวแทนไม่ได้  คนขายมากกว่าคนซื้อ สต๊อคเต็มมือผู้ขาย  เรามีหนทางพลิกโฉม สร้างตลาด ขยายลูกค้าและเพิ่มกำไร

 3. ตลาดออนไลน์ ที่อยากขายผ่านหน้าร้าน และห้างฯ  จะใช้ฐานลูกค้าออนไลน์ มาสร้างฐานลูกค้าใหม่หน้าร้าน และสร้างTraffic ใหม่อย่างไร 

 4. ตลาดออนไลน์ ที่เหนื่อยล้ากับ ค่าโฆษณาออนไลน์ที่แพงขึ้น แต่ได้ผลน้อยลง ยอดขายตกต่ำ เป้าขายที่เอื้อมไม่ถึงเพราะวิธีการเดิมๆขาดพลังไปแล้ว

 5. ไดเร็คเซลล์ ที่ปรับตัว ทำตลาดออนไลน์ จะปรับโหมดอย่างไร

 6. ตลาด แอพ Fintech และ แพลตฟอร์ม จะสร้างตลาด ทั้งฝั่ง ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ อย่างไร ทำMarket Place อย่างไร 

Marketing Plan  เขียนแผนตลาด และ วางแผนบริหารลูกค้า

 • ออกแบบ เซ็ทระบบการตลาดออนไลน์ ออฟไลน์ หน้าร้าน ออนโลเคขั่น  Omnic Channel 

 • โครงสร้างการตลาด ขั้นตอนบุกตลาด รักษาตลาด Marketing Flow ตั้งแต่ระดับใหญ่จนถึงระดับย่อย Micro Segment ตลอด Customer Journey

 • กำหนด Content Theme ที่โดนใจลูกค้า สร้างยอดขายได้ ไม่เสียเวลา 

 • ใช้ ปัญญาประดิษฐ์ Machine Learning ML ในการทำตลาดแบบ อัตโนมัติ ถูกเป้า บรรลุผล ลดข้อผิดพลาด ยิ่งทำยิ่งแม่น 

 • วัดผลได้จริง Realtime 

Business Process Outsourcing-03.png

ปรับกลยุทธ์ตลาดอย่างไร ไม่ใช่แค่รอดไม่ตกยุค แต่ต้องโตแบบก้าวกระโดด

 • การตลาดแบบเก่า ประสบการณ์ในอดีต ที่เคยทำมาล้าสมัยไปไหม ทำไมไม่ได้ผล บางคนโทษเศรษฐกิจไม่ดี  แต่บางคนทำไมโตได้ในตอนนี้ 

 • อยากใช้ การตลาดออนไลน์ ทำอย่างไรให้เวิร์คและสนับสนุนกับ การตลาดที่ทำอยู่  

 • ทำตลาดอย่างไรให้ตรงเป้าครอบคลุม ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ ออนโลเคชั่น หน้าร้าน ขายตรง 

 • ปรับทีมงานอย่างไรให้ทันสมัย สอดคล้องกับ การทำงานของปัญญาประดิษฐ์ AI  และ Machine Learning  ML 

 วางแผนการตลาด 5.0  ให้ได้ผล  ตอบโจทย์            

•เริ่มต้นทำตลาดอย่างไรดี

•ตลาดมีไหม ใหญ่พอไหม

•ลูกค้าจะมาจากไหน

•เปิดตลาดใหม่แล้วจะรอดไหม

•อยากได้ คัมภีร์ แนวทางทำตลาดมีมาตรฐาน  ที่นำไปใช้ได้ผล ทำซ้ำได้

•มีกี่ช่องทางขาย และ รวมเป็นหนึ่งอย่างไร Omni Channel

แผนการตลาด กลยุทธ์ตลาด5.0 ทำอย่างไร ให้ฝ่ายขาย และ สาขา ยอมรับและ นำไปใช้ได้ผลจริง  จัดทีมตลาดอย่างไร

•มีเครื่องมือตลาดใหม่ๆอะไรบ้าง มีกี่ เพลตฟอร์ม  ทำอย่างไรให้ได้ผล ไม่เปลือง เสียเงินเท่าไร ใช้เวลานานไหม กว่าจะเห็นผลชัดเจน 

•Content อะไรโดนใจลูกค้า  แนวทางสื่อสาร และช่องทางสื่อสาร การตลาดใหม่ๆอะไรที่ได้ผล  

•ตัวชี้วัด อะไร ที่บอกว่าได้ผลหรือไม่ได้ผล 

business plan
Business Model
โมเดลธุรกิจ

โทรปรึกษา

086-3415563

Cubic Landscape of Your Brand Model

ภูมิทัศน์ของแบรนด์ ที่ผสมผสานหลักการและความรู้สึก

ผนวก 12 เมทริกซ์ของกระบวนการสร้างคุณค่า เชื่อมโยงต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำของกิจการ ประยุกต์ใช้แบบจำลองธุรกิจยุค 4.0 และ Industrial4.0  ที่มีปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence AI และ เครื่องที่มีขีดความสามารถในการเรียนรู้ แยกแยะการเคลื่อน Strategic Move ที่ถูกจากผิด  Machine Learning และมีการปรับกลยุทธ์เอง Self Driving   ในขณะที่องค์กรต้องการคนสายพันธุ์ใหม่ ที่ต้องมีทั้งจิตสำนึกองค์กรสมัยใหม่ ที่ต้องทุ่มทั้งความคิด จิตใจ จิตวิญญาณ ใส่ความสร้างสรรค์ทั้งเนื้อหา สาระ สู่การจับจอง ออกโฉนด ภาพและความรู้สึกทาง ‘แบรนด์’ ที่ผสมผสานทั้งหลักการและความรู้สึก เพราะยุคนี้เป็นการต่อสู้ระหว่าง ปัญญาคน กับ ปัญญาประดิษฐ์   ยังไม่พูดถึงล่าสุด Elon Musk ได้พัฒนา  Merge Human Brain with AI ที่จะนำออกมาทดลองใช้ Clinic Test กับคนในปี 2020  

Model2-01.png

1.Biz Model 4.0 . แบบจำลองธุรกิจยุค 4.0

ธุรกิจสมัยใหม่ จะไม่สามารถสร้างความแตกต่าง และโดดเด่น ได้ หาก ตลาดเห็นว่าขาดธุรกิจหรือแบรนด์นั้นๆไม่ได้ ในชีวิตเขา การจะสร้างอะไร มีคุณค่าสำหรับลูกค้า จำเป็นต้องสร้าง โมเดลธุรกิจ  Business Model ที่สร้างคุณค่าแตกต่าง ด้วยกลไก การสร้างคุณค่า Value Creation  และมีมาตรฐานประกอบการธุรกิจที่ดี ผ่าน ขบวนการธุรกิจที่พัฒนาแล้ว Business Process ตั้งแต่ ฝั่งเข้า Buyside ภายในองค์กรInside และ ฝั่งออก Sell Side ซึ่งปัจจุบันหลายการผลิตได้ปรับตัวเข้าสู่ยุค อุตสาหกรรม4.0 Industrial4.0 แล้ว   ในด้านการตลาด จุดเริ่มต้นของการทำการตลาดที่ดีของแบรนด์ ต้องเริ่มจากโมเดลธุรกิจที่โดดเด่นสร้างคุณค่าได้ และสร้างสรรค์ Creative  Business Model  และสร้างผลิตภัณฑ์ให้ไหลลื่น ตาม Customer Journey ที่อาจอยู่ในรูปแบบของ Platform และ Apps ที่จะเอื้ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ในช่องทาง สถานที่ และเวลาที่เหมาะเจาะ ถูกต้อง  จากโมเดลธุรกิจ ที่กำหนดจะเป็น ปัจจัยหลัก หรือกรอบ ในการทำตลาด และสร้างแบรนด์ ที่ทรงคุณค่า และมีพลัง

Model2-02.png

2.Branding 4.0

สร้างแบรนด์ ปรับแบรนด์ สู่แผนธุรกิจ แผนการตลาด การตลาดออนไลน์ และภาพลักษณ์ที่มีทั้งเนื้อหาสาระดลใจ เราช่วยท่านได้

สร้างสรรค์ คอนเทนต์ Content Marketing  สาระ เพื่อครองภาพและความรู้สึกของแบรนด์ ที่มีทั้งหลักการและความรู้สึก  ด้วยหลักการ 3 H ครองใจลูกค้า   ให้ลูกค้าจดจำ Head ด้วยการสร้างอัตลักษณ์ Identity  ให้ลูกค้ารัก Heart ผ่าน การสร้างภาพลักษณ์ Image  และ สร้างสาวกหรือลัทธิแบรนด์ Human  Spirit ผ่าน แนวคิด สร้างสรรสังคมที่ดีงามหรือ สิริลักษณ์ Integrity   ซึ่งการสร้างแบรนด์ ในยุค4.0 นี้ ได้ผนวก การสร้างแบรนด์ ออนไลน์ เข้าด้วยกันกับ ระบบออฟไลน์  แบบ O2O   Online to Offline  แบบไร้รอยตะเข็บ Omni Channel   (ยุค 5.0ยังมาไม่ถึง เพราะ อาจจะไม่มีคนอยู่ในขบวนการเลยก็ได้ เป็นยุค M2M Machine to Machine ผ่านระบบAI   ML และ Deep Learning)   ซึ่งบอกได้เลยว่าหากไม่ปรับตัว คุณจะรู้สึกว่าโลกนี้อยู่ยาก

Model2-03.png

3.Marketing 5.0 : Segmentation 4.0 to Predictive Marketing 
แผนการตลาด5.0 ผสานคน เครื่อง จับทุกพฤติกรรมและพยากรณ์ผลตอบสนองลูกค้าได้ สร้างฐานลูกค้า สร้างยอดมีกำไร

ห้ามช้า อย่าตกยุคการตลาด 5.0  เมื่อธุรกิจต้องจับตา เฝ้าดูทุกการเคลื่อนไหว พฤติกรรมลูกค้า โดยใช้ แผนการตลาด แบบใหม่ เครื่องมือ เทคนิค กระบวนการ ประสบการณ์ใหม่ ทั้งการสร้างเนื้อหาโดยใช้คีย์เวิร์ด ติดตามลูกค้าอย่างรู้ตัวตน พิกัด เจาะลึกการใช้ชีวิตของผู้บริโภค ยุคการตลาด 5.0    แผนการตลาดแบบใหม่นั้น จะแบ่งกลุ่มลูกค้า ตามเกณฑ์ใหม่หมด โดยอาศัย Big Data

 • Keyword Based   การหาลูกค้าโดยใช้ คำหลัก ที่ลูกค้าใช้ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการ ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการในระบบออนไลน์ กูเกิ้ลเรียกว่า Custom Intentหรือกลุ่มลูกค้าที่ตั้งใจจะซื้ออะไรก็จะค้นคำนั้น  ซึ่งเราจะสามารถเข้าถึงลูกค้าเหล่านี้ได้ผ่าน คำหลักค้นหา และ Discovery Adของกูเกิ้ล

 • People Based   ผู้คนจะถูกจัดกลุ่มตามความสนใจ ในหน้า เพจต่างๆ หรือความคิดเห็น  ไลท์ และแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์  ผ่าน Hash tag    และ  Social Listening

 • Behaviorial Based  เป็นการแบ่งกลุ่มลูกค้าตามพฤติกรรม ตาม Customer Journey จากรับรู้ สู่รู้จัก สนใจ  สอบถาม  ซื้อและ ภักดี   ซึ่งการแบ่งกลุ่มนี้ ทำให้เราสามารถทำ Remarketing หรือสื่อสารซ้ำๆ ตอกย้ำ กับลูกค้าแต่ละกลุ่มได้

 • Value Based เป็นการแบ่งกลุ่มลูกค้าตามมูลค่าหัวที่ มีต่อธุรกิจ  ซึ่งทั้ง เฟสบุ้คและกูเกิ้ล ได้พยายามเคลื่อนมิติลูกค้าเข้าสู่ Value Based นี้ ผ่าน ฐานข้อมูล CRM  และ LTV Lifetime Value

หากคุณยังทำตลาดเพียงแค่ Boost Post  Search Ad  คุณก็จะพบกับความประหลาดใจ ในการเคลื่อนย้ายกำลังและการเดินแต้มคูของคู่แข่ง  ที่ใช้ ปัญญาประดิษฐ์และ ML เต็มรูปแบบทันควัน Realtime เครื่องมือต่างๆเหล่านี้สามารถทำนายพฤติกรรมคนที่มีแนวโน้มตอบสนองต่อกิจกรรมการตลาดของคุณมากที่สุด เข้าถึงกลุ่ม Most likely Customer  ในต้นทุนต่ำสุด ผลตอบแทนสูงสุด หากคุณไม่สามารถติดเรดาร์ในทุก สินทรัพย์การตลาดคุณไม่ว่า เป็น โซเชียลมีเดีย เว็บ   ไลน์ระบบบริการลูกค้า เป็นอันว่าจบกัน 

Model2-04.png

4.Content  Marketing:Augmented Marketing

เนื้อหาสาระที่ตอบโจทย์ลูกค้าตรงประเด็นและเข้าใจง่าย โต้ตอบสองทางได้  เราวางรากฐาน สร้างธีม  ปลุกกระแส ในทุกสื่อ ทุกเครื่องมือ  

เนื้อหาสำคัญอย่างไรในยุคข่าวสาร คุณจะพบว่า โฆษณาบนFB หมดอายุเร็วขึ้น จาก 3เดือน เหลือเฉลี่ยประมาณ 2สัปดาห์ Algoriothm โฆษณาบนแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นกูเกิ้ล ยูทูป หรือ FB/IG. LAP  มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้กลยุทธ์และโฆษณาที่เคยเวิร์ค  หมดอายุ และตกยุคอย่างรวดเร็ว   ในยุค การตลาดออนไลน์ ต้องปรับ แผนธุรกิจ ริเริ่ม แผนการตลาด ต้องเขี่ยลูกไอเดีย นำแนวคิด ผลิกแพลงข้อมูล ข่าวสาร กระแส ประเด็นดัง สู่การสร้างเนื้อหาอย่างมีสาระตรงประเด็น สร้างแบรนด์ ที่เข้าลึกถึงอารมณ์ เผยแพร่ กระจาย มอบสู่ลูกค้าเป้าหมายถูกช่อง ถูกทาง ถูกเวลา พร้อมทั้งโปรโมชั่น ถูกตา ถูกใจ ให้แวะซื้อ แวะชม  และคุณรู้หรือไม่ว่า เนื้อหาที่จะสื่อสารกับลูกค้า แต่ละคนที่ละคนต้องแตกต่างกัน ขึ้นกับสถานะของลูกค้าในแต่ละขั้นของ Customer Journey 

 • การสื่อสารกับคนไม่รู้จักย่อมแตกต่างจาก

 • การสื่อสารกับคนที่รู้จัก  ย่อมแตกต่างจาก

 • การสือสารกับคนที่สนใจ 

 • การสื่อสารกับคนที่สอบถาม และ Engage 

 • การสื่อสารกับผู้ซื้อหรือลูกค้าเราแล้ว

 • การสื่อสารกับผู้ภักดีเรา

 • การสื่อสารโดยใช้ AI  Chatbot โต้ตอบกับลูกค้าเพื่อให้บริการ ตอบคำถามลูกค้า และส่งต่อให้พนักงาน

Screen Shot 2562-07-22 at 16.00.07.png

Customer Journey:Demand side  Management 5 As KPI  Model

การทำตลาดต้องสามารถผลักดันลูกค้า ให้รู้จัก ชอบ สนใจ ซื้อ และ เป็นสาวก นี้คือการสร้างฐานลูกค้าในแต่ละขั้น เหมือนเขื่อนที่เก็บน้ำ แต่นี่คือ เขื่อนที่กักเก็บลูกค้าที่คอยหล่อเลี้ยงแบรนด์สู่กำไรที่ยั่งยืน  

บริหาร จัดการ แผนการตลาด แผนธุรกิจ สมัยใหม่ ที่ทุกสัมผัสของลูกค้า ซึมซับประทับใจ เริ่มจาก ‘ชิล ชอบ เชื่อม ช้อป ชม’ ซึ่งครั้งนี้มาจากประสบการณ์เดิมประสานโลก ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เต็มตัว ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าจดจำ แนะนำต่อ จากประสบการณ์ที่ดี ซึ่งเรามอบให้อย่างไม่รู้ลืม ทุกขั้นตอนมีตัวชี้วัด  ต่อยอด จนถึงจุดสร้างยอดและกำไรแบบมั่นคง

Screen Shot 2562-07-22 at 16.08.04.png

5.Context   Marketing

ตรึงลูกค้า ถูกเวลา ถูกตำแหน่ง ถูกสื่อ ถูกอุปกรณ์ ในยุค การตลาดออนไลน์

เมื่อนำ แผนธุรกิจ แผนการตลาด มาใช้ สร้างแบรนด์ กับการตลาด 5.0 ก็ต้องรู้จักเลือกใช้เครื่องช่วยที่สมัยใหม่ Apps ที่ล้ำหน้า นำเสนอ ปรากฏสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เลือกหลากหลายสื่อที่เหมาะสมจาก KPI ที่โจทย์กำหนด เจาะจงได้ทุกกลุ่ม ทุกสื่อ ทุกช่องทาง Omni Channel ทุกเวลาที่ต้องการ สอดคล้องกับ  แผนการตลาด เพื่อรองรับ การทำตลาดยุคใหม่ ที่ต้องบริหารความสัมพันธ์ระหว่าง คนกับ เครื่อง AI ให้ดี ว่าเมื่อไรคือบทบาทของคน เมื่อไรคือบทบาทของเครื่อง ซึ่งเครื่องสามารถช่วยคนได้ ทั้งลูกค้าและพนักงาน  ส่วนคนก็สั่งการเครื่อง วางแนวทางและตัดสินใจสุดท้าย  รวมถึงการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างเครื่องกับเครื่องในอนาคต ผ่านระบบอัตโนมัติ Point to Point ในเมื่อ โลกมี IoT และ 5G ที่พร้อมสมบรูณ์ 

Model2-06.png

ทะลุขีดจำกัดใหม่ทางการตลาด ท่านพร้อมหรือยัง!!! 

หากคุณต้องการ วางแผนการตลาด 5.0 พลิกฟื้นตลาด สร้างฐานลูกค้า เชื่อมโยงทุกช่องทางตลาด ออนไลน์ ออฟไลน์​  ออนโลเคชั่น   สร้างคน สร้างระบบตลาด รองรับอนาคตธุรกิจ ในยุค Disruption โดยทีมที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์พร้อมจากสนามธุรกิจจริง

business plan
Business Model
โมเดลธุรกิจ

โทรปรึกษา

086-3415563

bottom of page