top of page

การบริหารธุรกิจ แผนการตลาด 4.0 ยุคดิจิตอล ทำอย่างไรให้สำเร็จ ตอนที่2

ว่าด้วยเรื่อง Face book อัพเทรนด์ แผนการตลาด 4.0 โซเชียลมีเดีย เฟสบุ้ค (ตอนที่ 2)

ทิศทางเคลื่อนทัพของ Facebook 

   เป็นที่ทราบกันว่าFB มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แผนการตลาด แผนธุรกิจ ทะยอยออกมาเป็นแถว ตั้งแต่  FB Video  Instant Message  Canvas Ad   Messenger Destination   และ Custom Audience ประเภทต่างๆ ไม่ว่าเป็นคนดูวิดีโอเรา  คนเข้าเว็บเรา  บ่อยสุด   คนกรอกLead form  คนแชร์ลิงค์    แต่ FB ประกาศชัดเจน สองเรื่องสำหรับ Strategic Movement ก้าวสำคัญ คือ   FB สนใจ Search  Marketing และการค้นด้วยคำหลักหรือ Keywords  ที่จะกินเข้าพื้นที่ กูเกิ้ล  ศึกครั้งนี้ แผนการตลาด ใหญ่หลวงนัก Facebook ส่งสัญญาเตือน Google เมื่อ ตามาร์ค ออกมาเผยไต๋ว่า ตูก็สนใจ เข้าตลาด Search Advertising เหมือนกันน่ะ บอกว่ามีคน Search ใน FB กว่า สองพันล้าน การค้นหาต่อวัน ดังนั้นในเฟลสองก็จะพยายามทำ เครื่องมือค้นหาให้ดี ตัวอย่างที่เราค้นหา Topic ที่เราสนใจคือ ใส่ hashtag # ในช่องค้นหา เช่นเราค้นคำว่า#Marketing4.0 จะได้เนื้อหาที่เราต้องการโผล่ขึ้นมา นี่เป็นถือเป็นการประกาศขยายอาณาเขตจากSocial Marketing เข้าเขตแดน Search Marketing ของ อากู๋เสียแล้วจร้า สาเหตุหนึ่งที่ชัดเจนคือ จากการวิจัยพบว่า Interest Based Marketing อย่างFBไม่ได้อยู่คนละโลกกับ Keywords Based Marketing อย่างSearch Adwords พบว่าเมื่อโฆษณาลง Facebook จะทำให้ลูกค้าไปกระเสือกกระสนไปค้นหาแบรนด์มากขึ้นด้วย Search Engine เพิ่มอัตรา Landing เข้าไปในหน้าเว็บ +6.3% ด้วย Mobile Search และเมื่อเพิ่มโฆษณาใน FB อัตรา Conversion ของ Search Ad หรือการปิดการขายก็ยิ่งมากขี้นดูรูปจาก Facebook IQ ดังนั้นอย่ากระนั้นเลย FB กระโดดเข้า ตลาด Search Marketing เสียเลย

FB สนใจโปรโมท Messenger ที่เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกับ FB  Inbox หรือกล่องจดหมายในเฟสบุ้คให้สามารถขายของ  Chat   โอนตังค์ได้ และเหมือนก้าวมาเปิดแนวรบกับ ไลน์ ทั้งสองตัวนี้  เมืองไทยใช้กันมาเพื่อขายของออน์ไลน์  ปิดการขาย แบบส่วนตัว ส่วนตัว  ที่ พนักงานขายออน์ไลน์ ชอบนักชอบหนา 

   พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ จะว่ากับด้วยเรื่อง Creative  Ad   FB มีคอมเม้นท์ อะไรเวิรค์ ไม่เวิรค์  และ การลดกฎเหล็กเรื่องพื้นที่ตัวอักษรต้องไม่เกิน 20%ของพื้นที่ภาพโฆษณา

โทรปรึกษา

086-3415563

      คิดว่าคงสะใจกับนักบริหารธุรกิจ แผนการตลาด ดิจิตอล 4.0 เพื่อนำไปใช้บริหารการตลาด ของท่านพอสมควรนะครับ ติดตามกันต่อ ผมยังมีเนื้อหาด้าน Digital marketing 4.0, Disruption 4.0 และพวก Transformation ที่เขากำลังบ้าๆกันอีกเยอะครับ

bottom of page